VIÊM HỌNG, CHỮA HO, VIÊM PHẾ QUẢN BẰNG CỦ CẢI TRẮNG

Posted by s on 5:19 PM with No comments

VIÊM HỌNG, CHỮA HO, VIÊM PHẾ QUẢN BẰNG CỦ CẢI TRẮNG

Củ cải trắng là nguyên liệu thân quen trong bữa ăn của nhiều gia đình với nguồn dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, tác dụng chữa các bệnh đường hô hấp như ho, viêm họng, viêm phế quản cực hay mà không phải ai cũng biết từ loại củ cải này.


VIÊM HỌNG, CHỮA HO, VIÊM PHẾ QUẢN BẰNG CỦ CẢI TRẮNG

* Tìm hiểu củ cải trắng
Củ cải trắng có tên thuốc là la bạc tử hay lai phục tử, la bặc tử, rau lú bú… Tên khoa học Raphanus sativus L. Thuộc họ cải Brassicaceae hay chữ thập (Crucifereae), được trồng phổ biến khắp nước ta.
Theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm; ngoài ra, còn có tác dụng tiêu thực (giúp tiêu hóa). Địa khô lâu (củ cải phơi khô) có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, lưu thông hơi ở phổi; kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc. Dùng cho các trường hợp đầy bụng không tiêu, viêm khí phế quản ho nhiều đờm, cách chữa khan tiếng; thổ huyết chảy máu cam, bệnh đái tháo đường và hội chứng lỵ.
* Bài thuốc chữa bệnh từ củ cải trắng
Chữa ho:
Dùng củ cải trắng 1kg, quả lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Cách làm: lê gọt vỏ, bỏ hạt; củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng. Đổ nước củ cải, nước lê vào nồi, nấu đến sôi thì bớt lửa lại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều và đun sôi lại. Khi nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày 2 lần.
Chữa viêm họng:
Lấy củ cải tươi (1 – 2 củ), một ít đường phèn (hoặc thay bằng mật ong). Cách làm: củ cải cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi, đem trộn với đường phèn, cho vào hũ để qua đêm cho ra nước rồi chắt lấy nước này uống. Cứ khi nước ra, lại chắt lấy nước, làm liên tục vài ngày để chữa viêm họng.
Dùng cho trường hợp khản giọng, mất tiếng, nôn ói, loét miệng:
Củ cải, gừng tươi liều lượng tùy ý, ép lấy nước chia ra cho uống rải rác ít một trong ngày để ngậm và nuốt từ từ. Có thể trộn cùng nước giá đậu xanh cũng rất hay.
Chữa viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm:
Hạt cải củ sao 12g, hạnh nhân 12g, cam thảo sống 8g. Sắc uống làm thuốc trị ho đờm, viêm phế quản rất hay.
Chữa người già bị viêm phế quản mạn tính:
Dùng hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống trong ngày. Hay lấy củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày.
Chữa các trường hợp suy nhược, viêm khí phế quản, ho suyễn:
Dùng món canh thịt dê, cá diếc, củ cải. Cụ thể thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị nấu canh lẩu, ăn nóng.
Chữa các trường hợp hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính, cảm sốt ho nhiều đờm:
Củ cải tươi (hoặc luộc chín) 500g. Ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp cho uống, ngày 1 lần là cách trị ho có đờm, hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính hiệu quả.